Thời tiết và độ cao của sân golf ảnh hưởng thế nào đến cú đánh golf

137 Lượt xem

Thời tiết, độ cao sân so với mực nước biển là một trong hai yếu tố tự nhiên có tác động trực tiếp đến đường bóng và buộc các golfer cần phải lưu ý để đưa ra các chiến thuật đấu phù hợp.

Ảnh hưởng của độ cao của sân golf

Càng lên cao, không khí cũng sẽ càng loãng, và nó cũng sẽ làm giảm lực cản cũng như một tác dụng lên quả bóng và nó cũng sẽ khiến đường bóng đi xa hơn. Cũng như theo một nghiên cứu từ Titleist, người chơi cũng có thể tính được tỷ lệ khoảng cách thêm vào trên một sân cụ thể bằng cách nhân độ cao (so với mực nước biển, tính bằng feet, 1feet = 0,3048m) với hệ số 0,00116.

Ví dụ: Nếu cú drive đi 250 yard tại sân Pebble Beach ở California (ngang mực nước biển) thì cũng với cữ với dượt đầu hố ấy tại Colorado Springs và ở độ cao 6.035 feet, cùng với mức tăng vào khoảng 7% (6.035 x 0,00116 = 7,0006), bóng sẽ bay được tầm 268 yard.

Thời tiết và độ cao của sân golf

Thời tiết và độ cao của sân golf

Điều kiện cùng với độ cao các sân có tác động nhiều và nó cũng sẽ dễ thấy nhất cùng với những cú đánh xa trong khi các cú gạt – putt hay các cú tiếp cận với tầm gần ảnh hưởng cũng không đáng kể.

Các Tour pro cũng còn có thể có được nhờ thấy được những cảm nhận cũng như sự thay đổi rõ ràng của yếu tố này với đường bóng khi tranh WGC-Mexico Championship tại Club de Golf Chapultepec, Mexico từ kỳ 2017-2020. Sân par 71 ở Mexico City cũng có thể cao hơn 7.800 feet (2.377m) so với mực nước biển. Khoảng cách đánh xa hơn buộc golfer phải tìm cách điều chỉnh, thích ứng với thực địa cũng như việc có những lựa chọn gậy và chiến thuật chơi hợp lý.

Yếu tố thời tiết

Đây là môn thể thao ngoài trời nên thời tiết cũng là một trong những “bài toán” mà các golfer cần phải chú ý. Việc ảnh hưởng đến mật độ không khí tương tự như độ cao trong sân, khi nhiệt độ càng cao, không khí cung có thể sẽ loãng hơn, dẫn tới ít lực cản hơn lên quả bóng và bóng đi càng xa. Ngược lại, bóng sẽ bay ngắn hơn trong thời tiết lạnh.

Andrew Rice, Top 100 HLV golf hàng đầu của Golf.com trong một nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy mỗi lần nhiệt độ tăng/giảm 10 độ F, thì các cú đánh tăng/giảm tương ứng khoảng 2 yard với người chơi phát bóng trung bình 250 yard, vận tốc bóng khoảng 150 dặm/giờ.

Thời tiết và độ cao của sân golf

Thời tiết và độ cao của sân golf

Tuy nhiên, khoảng cách trên cũng có sự thay đổi theo chiều hướng giảm nếu dùng gậy ngắn hơn. Chẳng hạn với gậy pitching wedge, golfer sẽ chỉ tăng hoặc giảm 1,3 yard cho mỗi biến thiên 10 độ.

Yếu tố thứ hai nó cũng tạo nên những sự khác biệt lớn nhất là gió. Các dữ liệu của Rice cho thấy với golfer trên Tour, một cú phát bóng bay 300 yard trong điều kiện lặng gió sẽ giảm xuống còn 259 yard nếu gặp luồng gió ngược tốc độ 20 dặm/giờ. Trong khi đó, cú đánh sẽ đi 333 yard với sự hỗ trợ của gió thuận chiều có tốc độ tương tự. Mức chênh lệch khoảng cách ở hai tình huống gió xuôi và gió ngược lên tới 74 yard.

Theo Steve Aoyama của Titleist, mặc dù không khí khô sẽ dày hơn không khí ẩm nhưng sự khác biệt này rất thấp và gần như tác động không đáng kể đến người chơi trên sân.

Nguồn: https://golfviet.vn/thoi-tiet-va-do-cao-cua-san-anh-huong-the-nao-den-cu-danh-golf-d6064.html