fbpx

Các hình thức chơi Golf cơ bản là hình thức như thế nào

578 Lượt xem

1. Khái niệm Golf là gì?

Golf là gì?

Golf là gì? Golf là một môn thể thao mà người chơi sẽ sử dụng nhiều loại gậy khác nhau để đánh một quả bóng nhỏ vào lỗ trên một khu vực sân với nhiều dạng địa hình khác nhau, đã được sắp xếp theo chu trình định sẵn bao gồm 9 lỗ hoặc 18 lỗ, sao cho lần đánh của người chơi càng ít càng tốt.

2. Hình thức chơi Golf cơ bản

Hình thức chơi Golf cơ bản

Để hiểu rõ Golf là gì? thì điều thứ hai nằm trong những điều cần biết về Golf đó chính là các hình thức chơi Golf cơ bản. Có hai hình thức chơi Golf bao gồm Match play và Stroke play.

2.1 Hình thức chơi Golf Match play ( Đấu Golf đối kháng)

Thi đấu Match play hay còn gọi là thi đấu đối kháng. Diễn ra với 2 golfer hoặc 2 team thi đấu trực tiếp với nhau. Cho đến khi tìm được đội dành chiến thắng ở nhiều hố hơn. Người chơi vẫn đánh bóng vào các hố như các cuộc thi đấu riêng lẻ. Bên nào có điểm số thấp hơn sẽ thắng ở lỗ đó. Nếu điểm số bằng nhau thì mỗi bên được tính nửa hố.

Sau khi thi đấu hoàn thành tất cả các hố bên nào thắng nhiều hố hơn sẽ giành chiến thắng toàn trận. Các bên sẽ không cần thi đấu các hố còn lại. Nếu một trong hai bên đang dẫn điểm với khoảng cách không thể vượt qua hoặc san bằng. Mà sẽ được tuyên bố chiến thắng luôn.

Làm sao để chiến thắng trong Matchplay?

Golfer sẽ dành chiến thắng nếu đối thủ của anh ta không có cách nào rút ngắn khoảng cách. Về mặt lý thuyết – không thể thắng hoặc hòa cho dù có được thả ở các hố còn lại. (ví dụ golfer A hơn golfer B  những 4 hố trong khi chỉ còn 3 hố là hết vòng)

Tính điểm Gross: Handicap của golfer ảnh hưởng đến việc tính điểm ở mỗi hố.

Tính điểm NET: Điểm số của mỗi golfer sau mỗi hố sẽ được điều chỉnh. Dựa theo Handicap để đưa ra điểm số cuối cùng xác định người chiến thắng tại hố đó

2.2 Hình thức chơi Golf Stroke play

Stroke play là một kiểu chơi phổ biến. Và thường được áp dụng cho các giải đấu chuyên nghiệp. Khác với Match play tính điểm cho từng hố thì Stroke play sẽ tính điểm cho cả một trận, một vòng hoặc cả giải đấu. Người có tổng điểm thấp nhất sẽ giành chiến thắng. Tại các giải đấu Golf chuyên nghiệp, nếu ở vị trí dẫn đầu tất cả các hố có tỉ số hòa. Người chơi bằng điểm nhau sẽ có thêm một trận playoff.

Stroke Play hay còn gọi là thể thức đấu gậy. Là một hình thức thi đấu được áp dụng phổ biến ở các cuộc thi trên thế giới và Việt Nam. Theo đó, điểm số được tính thành tổng gậy mà người chơi được ở mỗi hố tại một vòng đấu hoặc cả giải đấu. Người chơi nào có tổng số điểm đạt thấp hơn tức là ít cú đánh nhất sẽ là người thắng cuộc. Trong trường hợp số điểm cộng lại cuối trận đấu hòa thì diễn ra loạt play-off để tìm ra người chiến thắng.