Chiến thuật chơi tại “hố mù”

259 Lượt xem

Nhữg hố mù (blind hole) tạo ra các thách thức không nhỏ khi làm sai lệch khoảng cách và khả năng phán đoán của người chơi

Blind hole là gì?

Blind hole hay còn gọi là hố mù được gọi là thuật ngữ và chỉ các hố golf mà golfer không nhìn thấy green từ khu phát bóng (tee box). Ở sân golf dạng links, thuật ngữ này còn có thể dùng để chỉ vào vùng gạt bóng và cũng không thể nhìn thấy từ fairway do bị gò đất hoặc các các ụ đá che khuất.

Trong khi đó về mặt kỹ thuật, hiện nay cũng có bất kỳ các cú đánh không nhìn thấy đích tại fairway hoặc green đang cũng đã và đang nhắm tới được gọi là blind shot, thường gặp ở các sân golf vùng núi. Nhà thiết kế sân cũng đã “cố ý” giúp cho việc có thể tận dụng về các địa hình nhằm che đi mục tiêu và cũng có thể giúp cho việc bạn sẽ tạo thêm cùng với các thử thách trong quá trình chơi dành cho golfer. Đôi khi blind shot đến do những người chơi bị khuất tầm nhìn khi cứu bóng từ trong rừng cây hoặc nó có được nhờ đứng dưới địa hình dốc.

Ở một số sân tại Vương quốc Anh và Ireland, CLB sẽ cắm một lá cờ trên đỉnh gò đất ở fairway làm mục tiêu giúp cho các golfer nhắm tới. Ngoài ra, một chuông báo cũng đã được nhằm giúp cho việc bố trí bên đường xe điện gần green giúp người chơi trong nhóm báo cho các thành viên còn lại sân đã an toàn để thực hiện cú tiếp cận bị khuất tầm nhìn đích đến.

Bí quyết giúp vượt qua những hố mù

Đối mặt với các hố mù hay các cú đánh không thấy điểm rơi, người chơi cần có các bước nhằm tập trung vào một trong những mục tiêu tưởng tượng và giúp tận dụng những thứ sẵn có (cây, cột đèn, đường chân trời,…) làm mốc chỉ hướng.

Hố mù cũng sẽ giúp golfer giải phóng tâm trí. Không thấy mục tiêu và lo lắng về chướng ngại vật xung quanh, bạn có thể tập trung làm mượt mà cú swing và để bản năng tự nhiên giúp cho việc phát huy được các hố golf.

Một số hố mù nổi tiếng

Cú phát bóng hiện đang khuất tầm tại hố Dell và cũng có thể khiến nó trở thành một trong những cú đánh nổi tiếng nhất. Phần lớn green cũng có thể còn có được ẩn sau một đồi cỏ lớn và người bảo dưỡng sân (greenskeeper) thường di chuyển tảng đá trắng đặt tại đó mỗi ngày để chỉ ra nơi cắm cờ. Các tay golf cần phải có một cú swing tốt rồi chờ đến khi vào green mới biết giúp cho bạn có cơ hội birdie hay bogey.

Đứng trên tee box, golfer cũng có thể sẽ không nhìn thấy được nhờ điểm rơi bóng tại fairway từ các cú vung gậy đầu hố par 4 này. Do đó, nhiều người chọn giúp cho việc đánh bóng xa nhất có thể. Ngay cả khi đã tìm đúng fairway, hai bunker ngắn bên trái và đụn cát lớn ở bên phải có được cùng green luôn sẵn sàng đón lõng người chơi.

Hố 13 par 5, Tobacco Road Golf Club, Mỹ

Sân golf tại North Carolina tạo ra vô số blind shot nhưng hố 13 do cố kiến trúc sư Mike Strantz (1955-2005) được thiết kế có lẽ cũng sẽ gây ra các ấn tượng và cùng với nhiều thách thức nhất.

Trong cuốn cẩm nang sân – yardage book, Strantz mô tả: “Tôi hiện cũng đã không có nhiều mối bận tâm nếu mọi người cho rằng sân golf của tôi quá khó”. Green hố này giống như một chiếc bồn tắm và nó cũng được bao quanh bởi những bức tường cao và chỉ lộ ra một khoảng hở rất nhỏ ở phía trước bên phải bề mặt mục tiêu.

Nguồn: https://golfviet.vn/chien-thuat-choi-tai-ho-mu-d5954.html