Bí quyết chinh phục những sân golf dài từ Aditi Ashok

147 Lượt xem

Golfer Ấn Độ Ashok hiện nay đang rất tích cực luyện short game để nhằm bù đắp lại những thiếu hụt khoảng cách khi phát kém xa so với nhiều đấu thủ tại sân đấu Olympic

Theo số liệu thống kê năm 2019, cú đầu hố của Ashok đạt trung bình 246 yard. Ở LPGA Tour mùa này, cô thuộc top 6 đấu thủ phát bóng ngắn nhất, với 238 yard trong khi golfer chung nhóm hai vòng cuối và đoạt HC vàng về sau – Nelly Korda đạt 273 yard.

Bí quyết chinh phục những sân golf dài

Bí quyết chinh phục những sân golf dài

“Tôi đã mất một chút thể lực và chưa bao giờ lại có thể đánh ngắn như thế này”, Ashok chia sẻ lúc tranh huy chương trên sân Kasumigaseki khi được thiết lập dài dài 6.648 yard. Do hạn chế đi lại từ dịch bệnh, cô chỉ có thể tập luyện với gậy sắt cùng lưới tập tạm thời (loại không dùng được gậy driver và gậy wedge) ở nhà riêng tại Bengaluru. Vấn đề lại càng trở nên tệ hơn khi Ashok lại bị mắc Covid-19 vào tháng 5, khiến sức mạnh cơ giảm sút và giảm khoảng 15 yard khoảng cách phát bóng.

Mặc dù có nhiều nỗ lực bù đắp lại khoảng cách hao hụt nhưng quá trình này đòi hỏi nhiều thời gian. Do đó, Ashok cũng đã tìm ra giải pháp tình thế để xử lý những sân golf dài, ngay cả khi cú đầu hố không được xa mà bất kỳ người chơi golf nào cũng có thể áp dụng: Tập trung vào những pha xử lý tầm gần.

Bí quyết chinh phục những sân golf dài

Bí quyết chinh phục những sân golf dài

Phát bóng ngắn đồng nghĩa với việc Ashok sẽ trúng ít green hơn, nên ưu tiên hàng đầu của cô chính là việc thường xuyên luyện short game bởi chúng có thể phát huy hiệu quả, giúp chơi tốt hơn ở vòng đấu kế tiếp.

“Tôi đã cố gắng để có thể thực hành những cú đánh short game rất nhiều và có thể dành từ 6 đến 8h chỉ để tập chip bóng và đánh từ bẫy cát. Từ đó ngay cả khi bạn cũng có thể sẽ cần bỏ lỡ một green, tôi vẫn có thể giữ par và nó đã giúp tôi vượt qua được những vòng đấu, sân đấu dài hơn, nơi các đấu thủ đánh xa hơn khoảng 40, 50 yard”, tay golf 23 tuổi cũng đã có thể làm rõ hơn chiến thuật cá nhân.

Bí quyết chinh phục những sân golf dài

Bí quyết chinh phục những sân golf dài

Bằng cách dồn các lực luyện short game, Ashok cũng đã có thể giảm thiểu đáng kể các thiệt hại từ khoảng cách và nó cũng có thể giúp cạnh tranh sòng phẳng với nhiều ngôi sao tên tuổi khác. Cô đứng đầu golf nữ Olympic về chỉ số gậy trên green (strokes gained/putting), tốt hơn người đứng thứ hai là Hannah Green của Úc tới 5,45 gậy và chỉ năm bogey qua 72 hố quy chuẩn.

Đáng tiếc khi Ashok vuột cơ hội birdie hố cuối sân để nâng điểm lên -16 nhằm tranh HC bạc và đồng cùng golfer chủ nhà Mone Inami và Lydia Ko của New Zealand. Rời Olympic với cùng với những cảm xúc vui buồn lẫn lộn của hạng tư nhưng Ashok đã tác động không nhỏ đến golf Ấn Độ, làm được điều mà Smriti Mehra – golfer bản xứ đầu tiên giành thẻ LPGA Tour nhận định chưa ai đạt được: “Khiến một tỷ người Ấn Độ thức dậy lúc 5 giờ sáng để xem những đấu thủ nữ chơi golf”.

 Nguồn: https://golfviet.vn/bi-quyet-chinh-phuc-nhung-san-golf-dai-tu-aditi-ashok-d6045.html