Người chơi golf ở Nhật giảm mạnh – Có phải Người Nhật đã chán chơi golf?

488 Lượt xem

Trong khi golf ở Việt Nam mới phát triển mấy năm gần đây thì sự hứng thú của người Nhật đối với môn thể thao này đã bắt đầu hạ nhiệt. Theo tin tức thì số lượng người chơi golf ở Nhật đã giảm đáng kể.

Golf phát triển mạnh mẽ ở Nhật vài thập kỷ trước tuy nhiên đến nay thì các sân golf ở Nhật đang rơi vào tình trạng ế ẩm đáng lo ngại, khiên các chủ sân phải tìm cách thu hút người chơi trở lại.

Nhật sở hữu tới một nữa số sân golf tại Châu Á nhưng sự hứng thú của người Nhật với môn thể thao đẳng cấp này đã không còn được như trước.

Số người chơi golf ở Nhật giảm mạnh

Và những năm 80 khi nền kinh tế của Nhật Bản phát triển cực thịnh, golf được xem như là một phần nghi thức trong các cuộc đàm phán, kinh doanh của giới doanh nhân Nhật và đất nước này đã xây dựng nên hàng ngàn sân golf.

Một sân golf ở Nhật vào thời kì hoàng kim

Nhưng sau thời kì phát triển rầm rộ đấy thì Golf giờ đây dường như không còn quá hấp dẫn đối với người Nhật.

Từ năm 1996, số người chơi golf ở Nhật đã giảm đến 40%, người chơi quá ít dẫn đến các sân golf tư nhân dần phải đóng cửa ở Nhật

Lí do nào khiến người Nhật không chơi golf nhiều như trước

Theo các nhà phân tích tại công ty Internet Rakuten của Nhật thì lí giải điều này có thể là những nguyên nhân dưới đây:

Những sân golf tư nhân ở Nhật thường thu phí khi bắt đầu tham gia và phí thành viên rất cao. vào những năm 1980, khi chơi golf phát triển mạnh thì để được sở hữu thẻ thành viên thì các CLB golf ở Nhật thường yêu cầu người chơi phải ký quỹ 400.000 USD hoặc nhiều hơn.

Sô tiền kí quỹ đó được cam kết là sẽ hoàn lại sau 10 năm, tuy nhiên sau đó nhiều công ty tư nhân không thể thực hiện được cam kết này khi nền kinh tế Nhật Bản suy thoái vào năm 1989, nhiều công ty lâm vào nợ nần khi làm ăn thua lỗ và suy yếu. Do vậy sau đó rất nhiều sân golf đã bị bán, một số bị đóng cửa hoàn toàn hoặc bị bỏ hoang. Nhưng cũng có nhiều sân được tái phát triển.

Thay đổi để thu hút người chơi trở lại.

Để cải thiện tình hình này thì các sân golf của Nhật đã có nhiều sự thay đổi về mức phí thành viên và các quy định đối với người chơi ở các sân golf.

Một số sân golf đã phải nới lõng các quy tắc quá khắt khe khi lên sân, đặc biệt là về trang phục. Cụ thể như ở sân golf Musashigaoka, để thu hút người chơi ban quản lí sân đã nới lõng một số quy định về độ dài của tất, đồng thời họ cũng không yêu cầu các tay golf dù là nam hay nữ phải mặc áo sơ mi có cổ như trước nữa.

Một giải pháp khác mà các sân golf ở Nhật đang thử đó là liên kết các nhánh để thu hút các golf thủ nước ngoài, trong đó có du khách quốc tế.

Xem thêm:

Giải golf FLC Championship 2018 đã tìm được chủ nhân của chức vô địch

Cùng Săn Hole In One chỉ với khoảng cách 120-140 yards